Charlie Munger: Quái thú xấu xa biệt danh mà Buffett đã gán vui bạn mình


Về mặt hình thể, Munger không để lại ấn tượng cho người nhìn lắm. Ông có khuôn mặt nhỏ, nước da xanh xao với cặp kính dày cộp. Mặc dù bản tính của ông là hơi tự đắc và hay chỉ trích người khác, nhưng ông lại có ý thức rất sâu sắc về đạo đức. Sự thông minh của Munger rất giống với nét tính cách lạc quan, tự tin trước cuộc sống kiểu Churchill.

Đó là biệt danh mà Warren Buffett đã gán vui cho ông bạn thân của mình vì những đức tính đặc biệt “xấu” của Charlie Munger – Phó chủ tịch của Berkshire Hathaway.

chunger-1423895286711

Nội dung nổi bật:

– Chính Warren Buffett là người đầu tiên nhận ra tài năng và nhanh chóng thúc giục Munger chuyển sang công việc đầu tư cổ phiếu.

– Với tính khí nghiêm nghị, khó chịu và nghi ngờ sâu sắc đến những người làm việc cùng nên Buffett đã gán vui cho ông bạn thân biệt hiệu: “Con quái thú xấu xa.”

Howard, con trai cả của Buffett, cho rằng cha anh chỉ là người thông minh thứ hai trên thế giới mà anh từng gặp. Người thông minh nhất, theo Howard, là Charlie Munger – người bạn thân thông thái tại West Coast.

Charlie Munger hơn Buffett sáu tuổi, cũng lớn lên tại Omaha và là con trai của một vị luật sư. Munger tốt nghiệp cử nhân luật tại trường đại học Harvard và sau đó hành nghề tại Los Angeles.

Trong kinh doanh hay bất cứ hoạt động nào của đời sống, Munger luôn hành xử như một quý ông. Munger kiên quyết muốn mọi việc phải theo ý mình nhưng lại không mấy để tâm đến việc phân chia trách nhiệm hay ghi nhận kết quả của người khác.

Có lần, một bác sĩ phạm lỗi trong cuộc phẫu thuật mắt và làm giảm đáng kể thị lực của ông. Munger đã không kêu ca gì mà chỉ cho rằng nó xảy ra với tỷ lệ xác suất vô cùng nhỏ bé của các ca phẫu thuật. Thậm chí, ông còn bắt đầu nghiên cứu về chuyên khoa mắt.

Về mặt hình thể, Munger không để lại ấn tượng cho người nhìn lắm. Ông có khuôn mặt nhỏ, nước da xanh xao với cặp kính dày cộp. Mặc dù bản tính của ông là hơi tự đắc và hay chỉ trích người khác, nhưng ông lại có ý thức rất sâu sắc về đạo đức. Sự thông minh của Munger rất giống với nét tính cách lạc quan, tự tin trước cuộc sống kiểu Churchill.

Họ gặp nhau chính thức lần đầu tại một buổi hẹn ăn tối, thông qua một người bạn chung của cả hai. Từ đó, tình bằng hữu của họ bắt đầu với Buffett là người trực tiếp điều hành và Munger đóng vai trò là một người cố vấn tin cậy.

Chính Buffett là người đầu tiên nhận ra tài năng và nhanh chóng thúc giục Munger chuyển sang công việc đầu tư cổ phiếu. Có lần, Buffett nói với ông rằng hành nghề luật sư là một sự phí phạm tài năng – còn Munger cũng không phản đối điều này.

Vì thế, Munger đã thành lập Wheeler Munger – công ty đầu tư có trụ sở tại phòng giao dịch chứng khoán Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, trong khi Buffett là người vui vẻ thì người bạn đồng hành của ông lại rất nghiêm nghị và khắc khổ. Munger không có nụ cười dễ chịu như Buffett và hoàn toàn không thể chịu đựng được những kẻ ngu ngốc. Vì thế, ông thường không nói lời chào tạm biệt mà đứng lên đi thẳng khi cuộc họp kết thúc.

Munger còn nghi ngờ những người làm cùng nghề quá sâu sắc đến nỗi Buffett đã gán cho ông biệt hiệu là “con quái thú xấu xa.” Danh hiệu này thật ra lại có thể giải thích khả năng đặc biệt của ông trong vị trí cố vấn thân tín.

Giống như Buffett, ông là người rất đam mê đọc sách. Có lần, Otis Booth, một người bạn thân của Munger trong một chuyến đi câu cá xa bờ. Khi thức dậy vào lúc nữa đêm, Otis thấy Munger đang ngồi mải mê trên mạn tàu nghiền nghẫm một quyển sách. Vậy đấy, khi mọi người đều ngủ thì ông học.

Cách Munger đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống là luôn đạt ra câu hỏi: điều gì tồi tệ nhất có thể xảy ra. Và cách tiếp cận này đặc biệt hữu dụng trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

Tính cách của Munger chịu ảnh hưởng rất lớn từ các cách ngôn cổ điển từ Benjamin Franklin. Những câu châm ngôn mà theo ông còn quan trọng hơn cả những điều được dạy trong các trường kinh doanh. Một trong những cách ngôn nổi tiếng của Frankin là “thời gian là tiền bạc.”

Thực hiện theo trường phái cổ điển của Frankin, Munger sống theo chủ nghĩa cần cù, tiết kiệm và ghét nợ nần. Cũng như Buffett, ông có một niềm khao khát lớn lao là trở nên giàu có. Không phải vì ông muốn có những chiếc Ferrari xa xỉ. Mà là mong muốn đến cháy bỏng có sự độc lập về tài chính.

Ông còn thích trích dẫn lời của nhà đại số học Carl Jacobi: “Nghịch đảo, luôn luôn nghịch đảo”. Có lần ông đã thực sự áp dụng nó tại một buổi lễ tốt nghiệp mà Munger được mời phát biểu ở trường phổ thông trung học.

Thay vì đọc một bài thuyết giảng về những phẩm chất có thể dẫn dắt con người ta đến hạnh phúc, mang hình ảnh tích cực. Thì ngược lại, Munger đã nói những thứ sẽ đảm bảo người ta sống cả đời trong đau khổ. Thế đấy, ông luôn luôn ngược đời như vậy.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *